บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) 

สมัครตัวแทน

เงื่อนไขสมัครตัวแทน

หลายๆ คนน่าจะเคยคิดกันบ้างว่าเราถูกโทรมาขายประกันกันบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นประกันสุขภาพ ประกันสะสมทรัพย์หรือจะเป็นประกันอุบัติเหตุ ทำไมเราไม่เป็นคนขายเสียเอง ขายให้ตัวเองได้ค่าคอมมิชชั่นจากการขายประกันเอง เรามาดูกันดีกว่าว่าเราจะ เป็นตัวแทนขายประกัน ดีไหม ได้หรือเปล่า ?

 

ซึ่งคนขายประกันนั้นมีด้วยกัน 2 แบบ คือ นายหน้าประกัน กับ ตัวแทนประกัน โดยที่

นายหน้าประกัน (Broker)

 คือ บุคคลหรือจะเป็นนิติบุคคลก็ได้ที่จะทำหน้าที่เป็นผู้ที่ชี้ช่องทางการทำประกันให้กับคนที่ต้องการซื้อประกัน โดยนายหน้าประกันนั้นสามารถที่จะแนะนำประกันของบริษัทใดก็ได้หรือสามารถขายได้อย่างอิสระ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับบริษัทประกันใดๆ

ตัวแทนประกัน (Agent)

คือ บุคคลเท่านั้นที่ทำหน้าที่เป็นตัวแทนของบริษัทในการขายประกัน หรือเราจะเรียกว่าเป็นพนักงานของบริษัทประกันก็ได้ เพราะตัวแทนประกันนั้นจะมีสังกัดบริษัทประกันเพียงที่เดียว คือ เมื่อเป็นตัวแทนของบริษัทหนึ่งแล้วก็ไม่สามารถที่จะเป็นตัวแทนให้กับบริษัทอื่นได้อีก เช่น ถ้าเราเป็นตัวแทนประกันของ AIA เราก็ไม่สามารถเป็นตัวแทนของ FWD ได้อีก

และประกันนั้นก็มี 2 แบบ อีกเหมือนกัน คือ ประกันชีวิต หรือ Life Insurance เช่น ประกันสุขภาพ ประกันสะสมทรัพย์ต่างๆ กับ ประกันภัย หรือ Non-Life Insurance เช่น ประกันภัยรถยนต์ ประกันอัคคีภัย เป็นต้น      ซึ่งการจะเป็นตัวแทนหรือนายหน้าประกันนั้น ก็ต้องมีสองแบบเหมือนกันตามประเภทของประกัน คือ ตัวแทน/นายหน้าประกันชีวิต กับ ตัวแทน/นายหน้าประกันภัย